Nhớ bạn Trần Tuấn Anh (Giá Khê Trương Thanh Hùng)

NHỚ MỘT NGƯỜI BẠN

TRẦN TUẤN ANH

Lớp tôi (Đệ Tứ “quốc tế” năm học 1968-1969) có chuyện hay hay là trong lớp có một số anh em ruột học chung, đó là Trương Thanh Hào – Trương Thanh Hùng, Trần Tuấn Anh – Trần Yến Phượng, Trần Minh Trí – Trần Phước An, Tiền Minh Quang – Tiền Quý Mai. Trong đó, Trần Tuấn Anh luôn để trong tôi những kỷ niệm khó quên, đó là:

Gia đình tôi về Hà Tiên sống từ năm 1963, ngôi nhà của tôi (số 6 đường Mạc Cửu) do ba của Trần Tuấn Anh là Bác Sáu Son cất nên ba tôi và Bác Sáu khá thân nhau. Nhà Bác Sáu có nuôi mấy con bò thường dắt đi ăn cỏ ở các lề đường. Hôm ấy, tôi đi “nhà hàng 18 căn” ở bờ Đông Hồ, trên đường đi thấy con bò đang đi ăn cỏ, mủi có sợi dây lòng thòng lê trên đường. Vốn khá lý lắc, tôi đi theo đạp vào sợi dây đó không để ý người coi bò đi bên kia đường. Bất ngờ tôi nghe tiếng “Ê! Đừng đạp dây bò chớ bồ!”, giật mình, mắc cở, tôi bẻn lẻn đi tuốt xuống bờ Đông Hồ. Người nhắc tôi đó chính là Trần Tuấn Anh.

Năm đó, tôi học lớp Nhì, còn Tuấn Anh học lớp Nhất. Khi vào Đệ Thất thì học chung, chúng tôi bắt đầu chơi thân với nhau từ đó, một phần cũng là nhà Tuấn Anh ở đường Đống Đa, sau nhà tôi, cạnh nhà Tuấn Anh có con hẻm vào nhà Lâm Thị Lan.

Năm học Đệ Thất, Ba tôi cho anh em tôi đi cùng Bác Sáu và Tuấn Anh vô rừng sác ở Mương Đào đốn củi. Anh em tôi còn nhỏ, sức yếu nên chỉ đốn được một số cây su nhỏ, còn Bác Sáu cùng Tuấn Anh đốn rất nhiều. Có lúc chúng tôi chặt cây cốc rất cứng, Bác Sáu bảo chúng tôi đừng chặt cốc, mà tìm cây su, thịt mềm dễ chặt hơn. Lại có một lần lên núi đốn củi, chúng tôi thấy cây cầy mọc ở chỗ trống nên xúm lại đốn, thịt cây cầy lại rất cứng, chặt cả buổi mà chỉ được có 1 cây.

Tuấn Anh ở nhà có tên là Quới (Quí), tôi hay qua nhà Quới học chung, cùng làm toán. . . Quới lại có hoa tay, có lần tôi cùng Quới làm bích báo cho lớp, Quới vẽ minh họa, còn tôi viết bài trên giấy croquis, tờ báo lấy tên là “Nhột” đăng bài của anh chị em trong lớp, khá ngô nghê nhưng cũng vui.

Học hết Đệ Tứ, Quới đi quân cảnh, tôi tiếp tục học, rồi đi làm việc nên sau này ít gặp nhau. Tôi hay hỏi Yến Phượng tin tức của Quới nhưng mãi đến giờ vẫn chưa gặp nhau được. Hiện tôi ở Sài Gòn nên càng khó gặp hơn.

trantuananhTrần Tuấn Anh

TruongThanhHungTrương Thanh Hùng

Jpeg

Trương Thanh Hào

Một người bạn học, vừa gần nhà, vừa có nhiều kỷ niệm trong chuyện học hành, chơi đùa, lao động. Hình như mỗi lần nhớ về Hà Tiên là tôi nhớ đến Tuấn Anh (Quới), nhất là chuyện đạp dây bò, thế mà mãi đến hôm nay mới viết vài dòng về người bạn thời thơ ấu ấy. Không biết Yến Phượng có hình của Tuấn Anh không? Nếu có mà gởi cho anh Mãnh đưa lên trang này thì hay quá.

Tiết Đông Chí Bính Thân 2016.  (Giá Khê  Trương Thanh Hùng)

Hình ảnh: Trương Thanh Hào, Trương Thanh Hùng, Lâm Thị Lan.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s