Hơn năm mươi năm sau (Thầy Nguyễn Hồng Ẩn)

HƠN NĂM MƯƠI NĂM SAU.

Sau ba năm đến Trung học Hà Tiên từ khi ra trường sư phạm, tôi phải tạm thời xa trường lớp, đồng nghiệp, học sinh để thi hành lệnh động viên quân sự sau biến cố Tết Mậu Thân. Trong số đồng nghiệp ít ỏi của trường tôi nhớ phái nữ càng ít, chỉ có ba giáo sư Vương Thị Lành, Hà Thị Hồng Loan, Nguyễn Minh Nguyệt và cô giám thị Trần Diệu Hiền.

Sau một năm làm lính, lệnh biệt phái (nghĩa là lệnh cho phép lính vốn là giáo chức trước đó được trở về trường cũ tiếp tục dạy học) tôi về lại Hà Tiên thì giáo sư Vương Thị Lành đã thuyên chuyển đến trường khác. Từ đó tôi và chị không còn dịp tiếp xúc nhau. Mấy năm gần đây trong những dịp tiếp xúc với một số em học sinh Trung Học Hà Tiên « xưa », chúng tôi thường hỏi thăm về đồng nghiệp cũ nhưng chẳng biết được tin tức gì cho thỏa đáng.

Cám ơn Internet và nhất là Face Book, mấy hôm qua tôi nhận được tin tức về chị Hồng Loan với hình ảnh hiện tại do một nhóm học sinh cũ tìm viếng thăm cung cấp khiến tôi vô cùng xúc động. Bên cạnh tình cảnh này, em Trần Văn Dõng còn cho tôi số điện thoại của cô Lành hiện đang định cư tại Hoa Kỳ.

Mừng rỡ, tối qua tôi gọi thăm chị ngay với tâm trạng háo hức gặp lại đồng nghiệp cũ tại ngôi trường nơi tôi dạy học đầu tiên, dự định sẽ có biết bao điều nhắc lại.
Sau vài giây bở ngở chị Lành đã nhớ lại tôi là ai, may mà tôi và chị còn nhớ được nhau vì lẽ bây giờ chúng tôi là những ông lão, bà lão.

-Oh my God… tôi kêu lên TRỜI ƠI…!

Khi chị cho biết trong nhà vừa có tang: « Nhà tôi vừa qua đời »
Năm mươi hai năm sau, may mắn « gặp » lại chị và nhận một tin buồn bã như thế này sao?

Đành nói với chị lời phân ưu và cầu nguyện hương hồn anh về với Phật, kèm thêm vài câu an ủi chị.
Tôi hỏi chị có thể cùng nhau hàn huyên thêm giây lát, chị đồng ý và chúng tôi tiếp tục thăm hỏi nhau …

Tôi ái ngại nếu còn kéo dài câu chuyện nên xin phép sẽ được gọi lại chị sau khi chị và gia đình hoàn tất hậu sự cho người thân.

Kẻ trước người sau ai cũng phải « qua cầu » xin chị nén buồn đau.

Một nơi nào đó trên xứ người.
29/11/2016     Nguyễn Hồng Ẩn

vuongthilanhCô Vương Thị Lành dạy môn Quốc Văn Trường Trung Học Hà Tiên trong những năm 60

hathihongloan_5Trái sang phải: Cô Hà Thị Hồng Loan, Cô Nguyễn Minh Nguyệt, Cô Vương Thị Lành

Ha_Tien 1968_5Thầy Nguyễn Hồng Ẩn trước cổng Trường Trung Học Hà Tiên xưa

Hình ảnh: Nguyễn Hồng Ẩn, Khiet Nha Huynh

Tái bút của anh Trần văn Dõng: « Tối hôm qua ( 30/11) mình có điện nói chuyện với cô gần 20′ , trước là chia buồn cùng gia đình cô về việc đau buồn của cô, sau nữa nhắc cô nhớ lại chuyện dạy học ngày xưa của cô ở đất HT. Sau một lúc bở ngở thì cô nhớ lại mình và Mãnh ( theo cô nói thì do hai đứa mình là hai học trò tương đối đặc biệt, có lẽ là do sinh đôi,  » tây lai », « học cũng được »….).Cô nói cô lớn tuổi rồi, trí nhớ cũng suy giảm nhiều, nhiều khi bấm số tel còn nhầm do nhiều số quá, cô không xài mạng Internet, con cái cuối tuần mới về thăm, nay cô có chuyện buồn càng cô đơn.Cô có về thăm lại HT năm 2002, từ đó đến nay , dù rất nhớ HT nhưng cô nói lớn tuổi đi đứng khó khăn, cô sợ không dám đi đâu dù rất muốn về thăm nữa.Cô nói giửa cô và cô Loan cũng có quan hệ bà con, vẫn thỉnh thoảng có liên hệ qua tel.Cô cũng còn một người anh ở Mỹ nhưng khác chỗ ở.Sau khi nói chuyện xưa một lúc mình chia buồn cùng cô và hẹn sẽ tiếp tục giữ liên lạc sau khi cô lo hậu sự xong xuôi, vì cô cũng buồn nhớ ngày xưa khi còn dạy học ở HT, nay người thân cô mất cô càng cô đơn hơn. Vài hàng báo cho mọi người ai có học với cô ngày trước nắm. »

Une réflexion au sujet de « Hơn năm mươi năm sau (Thầy Nguyễn Hồng Ẩn) »

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s