Nhảy cửa sổ (Trương Thanh Hùng)

                                                        NHẢY CỬA SỔ

Trường Trung học Hà Tiên xưa của chúng ta lúc đầu chỉ có 4 phòng quay lưng ra đường Mạc Tử Hoàng, trong đó có 1 phòng đầu là văn phòng, còn lại là 3 phòng học, nền của dãy phòng này rất cao. Trường còn có “phòng thí nghiệm” nằm dưới chân “Lầu Ba”, giữa dãy phòng học và phòng thí nghiệm là bãi cỏ rất rộng có “ao xà lách”. Bên dãy phòng thí nghiệm có ngăn ra một phòng học thường để dạy sinh ngữ vì giờ sinh ngữ lớp phải chia làm hai (Anh văn và Pháp văn) nên một trong hai môn sinh ngữ này phải qua học bên phòng thí nghiệm. Tôi nhớ năm học đệ thất, đệ lục, môn Anh văn của lớp tôi do thầy Đức Sinh dạy và thường được học bên phòng thí nghiệm. Thầy Đức Sinh người Trung theo đạo Thiên Chúa, trong giờ học mà thầy dạy hát Thánh ca mà đến nay tôi còn thuộc đó là bài “Đêm đông” và bài “Hang Bethlehem”.

Lop_TranHoangTrang_bHọc sinh chụp hình trước cột trụ cờ trong sân trường Trung Học Hà Tiên, phía sau là « Phòng Thí Nghiệm » và « Lầu Ba »

DuongThiDiemHa (5)Một góc « ao xà lách » giữa sân trường Trung Học Hà Tiên

TranVanManh_Hippy7Một góc « ao xà lách » giữa sân trường Trung Học Hà Tiên

DuongThiPhuongHa (10)Trọn cảnh « Ao xà lách »,  « Phòng Thí Nghiệm » và « Lầu Ba » sân Trường Trung Học Hà Tiên

Hơi dông dài một chút để tả lại trường xưa, còn chuyện tôi muốn kể cho các bạn nghe là chuyện nghịch ngợm của bọn học trò chúng ta, đó là chuyện “nhảy cửa sổ” mà có lẽ không ít bạn trai đã từng dính dáng. Phía sau dãy phòng học là một bãi cỏ, cửa sổ các phòng học thì không có song chắn, nền phòng học có cái gờ ngắn, trong giờ chơi, không ít học sinh nam ra sân cỏ phía sau bằng cách nhảy từ cửa sổ xuống để đi ra quán nước. Việc nhảy qua cửa sổ cũng chứng tỏ “bản lĩnh” của những chàng trai mới lớn, nhưng đó cũng là chuyện thường, đáng nói là đang trong giờ học, thừa dịp thầy cô quay mặt lên bảng viết, có anh đã nhanh chóng phóng theo đường cửa sổ ra ngoài rồi lom khom phóng ra cổng để lên núi Lăng chơi. Đầu giờ học, cô Trần Diệu Hiền giám thị đã vào điểm danh rồi nên phóng ra ngoài không sợ bị ghi vắng mặt. Hồi đó, tụi mình nghĩ khá đơn giản là phóng ra ngoài như thế thầy cô không biết, nhưng hành động đó làm sao qua mặt được thầy cô, chỉ có điều thầy cô có phần “dung túng” cho sự nghịch ngợm đó mà thôi.

Co_DieuHienCô Trần Diệu Hiền, Giám thị Trường Trung Học Hà Tiên

Bây giờ mà nhắc tên các bạn hay “nhảy cửa sổ” chắc là không ảnh hưởng gì nên điểm tên các bạn trong lớp của tôi cho vui, đó là các bạn: Nguyễn Minh Hùng (Hùng Hynos), Tăng Kim Sơn, Trần Tuấn Anh, Mong Đức Hưng, Trần Minh Trí, Trần Phước An. . . (Có thể không chính xác, nếu có lầm xin các bạn bỏ qua).

Tôi và anh tôi (Trương Thanh Hào) là con của thầy giáo, ba tôi lại rất nghiêm khắc, ông mà biết chúng tôi “nhảy cửa sổ” thì có thể bị no đòn, nhưng chúng tôi cũng cũng có lần nhảy “theo gương” mấy bạn. Có lần tôi nhảy cửa sổ lén lên núi Lăng chơi, đến giờ học sau cũng về vào lớp đàng hoàng, nhưng trong bụng cứ hồi hộp, không biết mình có bị phát hiện không. May là không có ai “méc” nên cũng qua.

Nay nhắc lại chuyện xưa một chút cho vui, các bạn nào từng “nhảy cửa sổ” trong giờ học (chắc là anh Mãnh cũng có) có nhớ đến kỹ niệm này xin hãy cười vui một chút cùng tôi.

   TruongThanhHung_BaiVeGiá Khê Trương Thanh Hùng  (09/2016)

Ha_Tien1968_3Phía sau dãy phòng họcTrường Trung Học Hà Tiên

Tái bút: Thầy cô và các bạn thân mến, cuối bài viết bạn Trương Thanh Hùng có hỏi mình có lần nào nhảy cửa sổ không? Mình xin thú thật là dỉ nhiên là có rồi vì trong đời học sinh dù hiền hay « quậy » bao nhiêu đi nữa cũng có lần nhảy cửa sổ đi chơi như trong bài viết,…Tuy nhiên không biết là Thầy cô và các bạn có ngạc nhiên hay không khi biết rằng mình đã nhảy cửa sổ ngay từ bậc Tiểu Học đấy, vì lúc đó mới vào học các lớp đầu bậc Tiểu Học nên thường hay trốn học, không chịu đi học,….nên nhảy cửa sổ bỏ chạy về nhà,..Khi vào bậc Trung Học mới trở thành « học trò ngoan », chịu khó học tập….(Trần Văn Mãnh)

Hình ảnh: Trần Văn Mãnh, Nguyễn Hồng Ẩn, Dương Thị Phương Hà, Trần Hoàng Trang, Trương Thanh Hùng

4 réflexions au sujet de « Nhảy cửa sổ (Trương Thanh Hùng) »

  1. Sau khi đọc bài Nhảy Cửa Sổ của anh Hùng thì ký ức của em một chút quay về cái mùa hè của thời còn ngây thơ,của cái năm 1964 hay 1965 gì đó.Năm nào nghĩ hè em cũng đi học thêm với Thầy.Mỗi buổi sáng chúng em tập trung ở nhà trên phía trước để học,Thầy thì vừa dạy vừa đi ra đi vô từ nhà trước ra nhà sau,hôm nọ không biết chuyện gì mà Thầy ra sau thật lâu rồi Thầy trở ra trước với mặt rất giận dữ và Thầy rút chiếc roi mây đi ngược ra nhà sau miệng thì gọi « Hùng,Hào nằm cúi xuống »…Sau đó em nghe rỏ ràng tiếng roi đánh và rồi tiếng nhảy cửa sổ ra bên hong nhà ạch đụi,tiếng chân chạy…..
    Thì ra anh Hùng và anh Hào vừa tẩu thoát roi vô đít bằng cách Nhảy Cửa Sổ.(em không nhớ hôm đó có anh Thái Minh có « tham dự » cuộc nhảy cửa sổ hay không chứ tiếng của anh Hùng và anh Hào thì em nghe rỏ lắm).Sau khi bị »can phạm »nhảy cửa sổ tẩu thoát Thầy cầm roi lên nhà trước mặt hầm hầm,tụi em mấy đứa ngồi im ru,nín thở, muốn đi tiểu quá mà không đứa nào dám xin đi tiểu.
    Trưa hôm đó sợ lắm,em về kể lại chuyện cho chị Quý Phụng,Quý Nương nghe,nghe xong chị Phụng nói coi chừng hôm nào tới phiên em với thằng Kiệt cũng bị như vậy,thật ra cho dù đó là lời răng đe như vậy nhưng trong lòng của em lúc bấy giờ đả « âm thầm » trộm học được môn nhảy cửa sổ của những Soái Ca đả « âm thầm »truyền đạt một cách kính đáo cho em từ hôm đó rồi,sau nầy qua vài lần nhảy cửa sổ « thoát roi »thành công em còn dám lớn gan nghĩ rằng tại sao các nhà quân sự không biết nghĩ ra cách tương tự như Nhảy Cửa Sổ để áp dụng cho việc triệt thoái quân đội,nó vừa nhanh mà vừa gọn nửa.
    Mấy mươi năm sau,vô tình đọc được bài của anh cộng thêm nhớ lại chuyện củ,thì ra thánh Nhảy Cửa Sổ là đây.hahaha.

    Aimé par 1 personne

  2. Ping : Luống rau của lớp 9A (Uyên My) | Trung Học Hà Tiên Xưa

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s