Hưng và Tôi

Thầy Cô và các bạn thân mến, Blog « Trung Học Hà Tiên Xưa » từ lâu ít hoạt động vì thiếu ý và bài viết, hôm nay, bạn Trương Thanh Hào có gởi một bài viết mới,..Bạn Hào viết bài về lúc gặp gở lại bạn học cùng Trường THHTX, đó là bạn Hà Quốc Hưng, hai bạn học cách nhau một lớp (Hào học trước Hưng một lớp), và cũng đau buồn thay cho hai bạn là cả hai đều cùng một cảnh ngộ là hiền thê của mỗi bạn đều từ giả hai bạn vĩnh viễn để đi về thế giới vĩnh hằng sau một cơn bạo bệnh,..Chúng ta hiểu và an ủi hai bạn Hưng và Hào, mong hai bạn sớm tìm lại được chút niềm vui cho cuộc sống hiện tại, vì trên thế gian nầy mọi thứ đều là vô thường, người đến với ta rồi người đi, cuộc đời vốn là sinh ly tử biệt mà,…(TVM)

Hà Quốc Hưng nhỏ hơn tôi một tuổi và học sau tôi một lớp. Cuối năm lớp Đệ tứ, đâu khoảng 1970, tôi qua Rạch giá học thì Hưng cũng từ Rạch giá về quê nhà là Hà Tiên học ở Trung học Hà Tiên. Mỗi khi nghỉ hè hoặc tết về Hà Tiên tôi cũng hay gặp Hưng, nhưng không thân và biết là Hưng con của Bác Năm, Bác có hình dáng gầy gò rất giống ba của tôi.
Rồi sau năm 75, những biến cố của lịch sử quá lớn làm tôi quên mất bạn bè, anh em, năm 1976 tôi đi Sài gòn lập nghiệp, và gần 40 năm sau, tôi lần lượt gặp lại bà con, bạn học, bạn bè ở Hà Tiên và ở khắp nơi.
Nhờ có blog THHT xưa, tôi được biết Hưng đang ở Mỹ, cho nên, đi Mỹ lần nầy tôi có ý định gặp Hưng, ngưòi con ưu tú của Hà Tiên mến yêu… như các bạn hằng ngưởng mộ. Tôi hỏi thăm bạn bè và nghe nói Hưng đang ở Dallas, khi tôi vừa từ Los Angeles bay đến Dallas, tôi liền điện thoại cho Hưng, với giọng nói sang sảng Hưng cho biết là đang ở Los Angeles để chăm sóc bà xã bệnh, nơi tôi vừa ở 3 tuần và nóng lòng gặp Hưng, tôi muốn quay lại Los Angeles liền, nhưng lịch trình của tôi không thể thay đổi được. Và Hưng cũng thường xuyên điện thoại cho tôi, hỏi thăm coi tôi bay đến nơi nào rồi, Sau 4 tuần ở chu du, tôi bay về Los Angeles, vừa xuống phi cơ, tôi vội gọi điện cho Hưng và Hưng hẹn tôi ngày kế tiếp để gặp nhau, mặc dù bệnh tình của bà xã Hưng cũng không khả quan. Sáng hôm sau, tôi gọi điện cho Hưng để xác nhận buổi gặp ngày mai, thì hỡi ôi, Hưng báo tin bà xã Hưng đã vĩnh biệt Hưng vào tối hôm qua.
Nghe hung tin, tôi rụng rời, cái cảm giác nầy tôi đã trãi qua cách nay đúng 5 năm trước, tôi cố nén nhưng nước mắt cứ tuôn trào… đêm đó tôi không ngủ được, nước mắt cứ tuôn rơi, tôi khóc cho Hưng, hay khóc cho tôi….
Sau đó, Hưng dành cho tôi 1 ngày ở Los Angeles, chúng tôi ngồi bên nhau, kể đủ thứ chuyện, từ kinh bang tế thế đến chuyện Hà tiên quê nhà, rồi chuyện bạn bè Trung học Hà tiên xưa và chuyện gia đình… vợ con. Tôi cố nén ngăn dòng nước mắt và tôi tin là Hưng cũng vậy. Chúng tôi cũng nhận biết cuộc đời là vô thường và giử gìn những gì mình đang có để sau nầy không nuối tiếc…
Chúng tôi chia tay lúc gần nữa đêm, bầu trời Cali mát lạnh, nhưng lòng tôi ấm lạ, chắc là do tình bạn bè từ Hưng truyền qua trong đêm nay và mãi mãi về sau.

                                                                                            Trương Thanh Hào
                                                                                    (Los Angeles, tháng 5, 2016)

IMG_6643_1Hà Quốc Hưng và Trương Thanh Hào gặp gở nhau tại Los Angeles (tiểu bang California nước Mỹ)

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s