Trường xưa – phần ba (Trương Thanh Hùng)

                                    NHỮNG NGƯỜI BẠN HỌC KHÔNG Ở HÀ TIÊN

Trường Trung học Hà Tiên chúng ta không chỉ có học sinh là người ở Hà Tiên, mà còn có nhiều anh chị em ở các địa phương khác do nhiều hoàn cảnh khác nhau về đây học tập. Từ năm 1955 đến 1975 chắc chắn có rất nhiều, nhưng tôi chỉ biết, chỉ nhớ một số anh chị, xin kể ra đây để chúng ta cùng biết. Hy vọng có bạn nào đó biết và tham gia để trang mạng này them phong phú.

Tôi vào trường năm học 1965-1966. Năm này ở Kiên Lương chưa có trường trung học, nên có một số bạn học lớp nhất trường Kiên Lương vào học đệ thất của trường Trung học Hà Tiên gồm:

Trần Văn Cu (Mười Cu) có vóc dáng khá lớn, hiền lành, bạn bè hay chọc phá cái tên “Mười Cu”, anh chỉ cười chứ không giận hờn gì.

– Hai anh em Nhân, Đạo (Tôi không nhớ họ) con bác Chín Vĩnh, một người rất khá giả ở Kiên Lương, có cây xăng. Nhà bác Chín sau này được lấy làm bệnh viện Kiên Lương.

– Chị Lệ, chị Tuyết.

– Anh Hiệp, con bác Mười Hàm (thợ trồng răng). Sau này Hiệp sống ở Rạch Giá, hiện thường về Sài Gòn ở giúp con gái trông coi cửa hàng điện tử.

Còn một vài người nữa nhưng tôi không nhớ hết.

Nhưng chỉ năm sau, quận Kiên Lương mở trường trung học nên các anh chị này về Kiên Lương học.

Năm học đệ tứ (1968-1969) có anh Tô Cốt HuồlDanh Ngữ, người ở Kiên Thành không hiểu sao lại về Hà Tiên học. Huồl nhà ở Minh Lương nên chơi rất thần với anh Trương Thanh Hào và tôi vì chúng tôi có quê gốc ở Minh Lương. Sang năm đệ tam. Huồl và Ngữ về Rạch Giá học rồi đi lính bị chết trận.

Năm học 1969-1970, một số anh em ở trường Kiên Lương về Hà Tiên học lớp đệ tam (giữa năm học đổi gọi là lớp 10) gồm:

Trương Công Bạch, nhà ở Ngã Ba (Kiên Lương). Bạch có vóc dáng thơ sinh, hay làm thơ, theo tôi thì thơ Bạch khá hay, tôi còn nhớ câu: “Độc hành đếm bước cô đơn, Mạc Thiên Tích đó tủi hờn chất cao”. Sau đó Bạch đi lính cảnh sát dã chiến, khi tôi đi dạy học ở Bãi Ớt có gặp. Sau năm 1975, Bạch về làm rẫy ở Cống Năm Cơ (Kiên Lương), rồi buôn bán tại chợ Tròn, hình như bây giờ vẫn còn.

Trần văn Kiểu, người Bắc, nhà ở Núi Trầu. Kiểu có cây đờn gita móc phím để đờn vọng cổ, nhưng lên dây tân nhạc. Lúc đó tôi hơi lấy làm lạ về cây đờn này. Năm học lớp 11, không hiểu Kiểu đi đâu mà cho đến giờ tôi không còn gặp.

Kiểu và Bạch cùng ở trọ nhà người cảnh sát phía sau nhà thờ.

Năm 1970, trường có tổ chức cho học sinh đi tham quan nhà máy xi măng Kiên Lương (do thầy Trương Minh Hiển tổ chức). Tất cả anh em đều đi bằng xe gắn máy (Honda). Sau khi tham quan nhà máy xi măng, nhiều anh em trong lớp tôi đến nhà Trương Công Bạch chơi, tắm sông rất vui.

Năm học 1970-1971 có Trần Anh Kiệt không biết từ đâu về Hà Tiên theo gia đình (Hình như là người Bến Tre), Ba của Kiệt làm cảnh sát. Kiệt khá đẹp trai, có nghề võ, tập thể dục thẩm mỹ nên vóc dáng khá hay, chỉ có điều vì tập thể hình nên hai tay hơi khuỳnh khuỳnh khi đi làm cho người khác nói Kiệt làm phách. Hôm đó, không hiểu vì lý do gì mà Hùng Hynos con bác Sáu Chánh thách đánh nhau với Kiệt. Hai anh em đánh nhau trong lớp, Hùng đánh 2 lần, Kiệt đều đỡ kịp. Rồi thôi.

Nhân nhắc đến Hùng Hynos, xin được kể một câu chuyện (Do Tăng Kim Sơn kể lại): Nhà Hùng gần nhà chị Ngọc Lê (đường Cầu Câu), ông ngoại của Hùng già bệnh. Hùng nói với anh em: “Không biết chừng nào ông ngoại tao mới chết?!!”. Hôm đó Tăng Kim Sơn đến nhà Hùng chơi, trong nhà ông ngoại Hùng ho khá mệt, Hùng nói: “Tụi mầy thấy không?, ổng còn ho mạnh như vậy biết chừng nào mới chết!”. Chuyện vui, không biết Sơn có thêm thắt gì không?. Nhắc chuyện này cũng không phải hay, mong vong hồn Hùng bỏ qua, đừng phiền.

Tấm hình tôi và Hoàng Đức Trung chụp trên cây ở Bãi Nò là từ máy chụp hình của Kiệt.

Sau này hình như Kiệt cũng đi lính và chết trận.

Vài chuyện về bạn học ngày xưa, viết lại cho các anh chị đọc chơi.

                                                                           Giá Khê Trương Thanh Hùng.

HoangDucTrung_TruongThanhHungHoàng Đức Trung và Trương Thanh Hùng ở trần leo cây chụp hình kỹ niệm…

DH soi bóng núi Tô ChâuĐông Hồ soi bóng núi Tô Châu

Bổ túc:

1/ Học trò Kiên Lương lên Hà Tiên học còn có anh Nguyễn văn Cường (học trên Trần Văn Mãnh một lớp, thường làm lớp trưởng), người Kiên Lương lên học tại Hà Tiên nhiều năm, mất khoảng 2007, an nghỉ tại Kiên Lương.

2/ Nhân và Đạo hình như là em của bạn tên Quân ở Kiên Lương lên Hà Tiên học. Quân học chung với Trần Văn Mãnh các lớp Tiểu Học Hà Tiên. Quân ở trọ ngay tại nhà số 16 đường Nhật Tảo Hà Tiên, trước khi các Thầy (Thầy Ẩn, Thầy Thành,….) đến ở trọ nhà nầy.

Hình ảnh: Hoàng Thị Minh Liên, Trương Thanh Hùng.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s