Đêm mưa Cali ngồi nhớ kỷ niệm Hà Tiên (Phương Hà)

DuongThiPhuongHa (3)Đọc bài viết của anh Trương Thanh Hùng, ký ức tuổi thơ sống lại trong tôi theo từng chữ ,từng câu văn của anh.
Xa quê hương đã lâu, những con đường Hà Tiên như đường Hàng Dương, đường Hàng Dừa, đường lên Lầu Ba, xóm củi, xóm đạo, xóm Cầu Câu. v ..v tôi đã quên mất rồi.
Rồi những món ăn đặc sản Hà Tiên như Bún Nhâm, Bún nước Kèn, chè Hột Me từ từ hiện về trong tôi.
Đúng là một nhà văn, lối hành văn và cách diễn tả tâm tư tình cảm của anh, tuy ngắn gọn nhưng thật súc tích. Với tuổi đời chồng chất, trí nhớ của anh, anh Dõng, anh Mãnh, anh Dương thật tuyệt vời, chứng tỏ quê hương và tuổi thơ đã in đậm dấu ấn trong tiềm thức của các anh.
Hà Tiên rất nhỏ bé, đa số tuổi thơ của các học sinh đều tương tự nhau. Đọc những kỷ niệm của anh và anh Mãnh, tôi thấy hình ảnh của mình trong đó.
Những ngày nghỉ học chúng tôi thường ra Đài Kỷ Niệm câu cá, gần cầu tiêu công cộng có rất nhiều cá chốt nhưng câu về không ai dám ăn!.
Ra bải biển Mũi Nai, vừa tắm vừa bắt sò, ốc và vớt rau câu biển về nấu sương sa.
Theo các bạn trai và gái (lúc học tiểu học) lên núi Lăng nhổ trộm khoai mì, rồi lấy củi rừng nhóm lữa, luộc khoai, chấm muối ớt ăn. Ăn lén, ăn lút vậy mà thấy ngon ơi là ngon.

DuongThiPhuongHa (1)Bây giờ nghĩ lại thật tức cười, đi nhổ trộm khoai mì sợ người ta bắt gặp là no đòn với cha mẹ, may là lúc đó trái tim còn tốt, chớ bây giờ là đứng tim mà chết rồi.
Nhớ những buổi chiều chạy xe đạp vòng vòng qua những con đường Hàng Dừa, Hàng Dương thật thơ mộng, nhất là lúc chạy ngang cây dừa Ba Ngọn, kế bên nhà xác của Nhà thương Hà Tiên, thì phải lấy hết sức, đạp thật nhanh, tim đập mạnh vì sợ bị ma rượt (theo những lời kể của các anh chị lớn hơn, là ở đó có rất nhiều ma). Ban đêm không bao giờ tôi dám đi ngang qua nơi đó, vì sợ ma dụ cho ăn đất sét, mà tưởng là được ăn bánh.
Đêm nay ngoài trời mưa thật lớn kéo theo cái giá rét của mùa đông nơi xứ người, ngồi viết những dòng nầy gởi về Trung học Hà Tiên xưa mà cảm thấy thật ấm áp trong lòng.

Ôi! Quê hương nhỏ bé của tôi, miền đất tận cùng của nước Việt Nam. Dù đã trải qua bao thăng trầm của cuộc sống nơi xứ người, nó vẫn mãi mãi sống trong lòng tôi cho đến hết cuộc đời.
                              California January-06-2016  (Dương Thị Phương Hà)

Ảnh trên: Phương Hà, phía sau là Thạch Động; ảnh dưới: Phương Hà chụp tại sân trường Trung Học Hà Tiên, phía sau là Lầu Ba

 

Hình ảnh: Dương Thị Phương Hà

Une réflexion au sujet de « Đêm mưa Cali ngồi nhớ kỷ niệm Hà Tiên (Phương Hà) »

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s