Khai bút đầu năm (Trần văn Dõng)

                                         KHAI BÚT ĐẦU NĂM

Đã toan gác kiếm (à quên, gác bút) nhưng thấy nhiều đàn em viết lách hăng quá (Lê Phước Dương, Hà Quốc Hưng, Holly Tien, Trương Thanh Hùng….) nên đầu năm khăn áo chỉnh tề, đốt lọ trầm hương, pha một bình trà…quạu ( gọi là cho có thi hứng, văn hứng đấy mà !). Nhưng chiêu gần hết một bình trà, vào toa lét mấy lần mà chữ vẫn chưa chịu chui ra , hay là mình bị lú lẫn, quên đầu quên đuôi mất rồi!!!, than ôi ! Trung Học Hà Tiên xưa ư ? Đã xấp xỉ tròn nửa thế kỹ rồi còn gì, hồi đó mình chỉ biết có « học là chính », chớ không phải « học là chín, chơi là …mười » như…chủ thớt, à cái này nói thiệt đó nhe, chủ thớt đừng giận mà ém tài (lộn, ém bài) của mình để mấy đàn em còn xem và bình…loạn  xạ! Do vậy, nên những kỷ niệm, hồi ức của mình về cái thời áo trắng ấy như một màn khói sương bãng lãng, mờ ảo. Bạn của mình thuở đó chắc cũng chán nên quay ra chơi với…Văn Mãnh vui hơn, nhộn nhịp hơn, hoành ( tá) tràng , lã lướt nữa còn mình thì khô như …mực, im như thóc, chìm như ..người không biết lội:
 
      « Ngày xưa, ừ nhỉ, ngày xưa ấy
      Sao chẳng ngẩn ngơ chiếc áo dài?
      Tan trường bước vội dông về lẹ
       Sao chẳng làm…đuôi ngắm dáng ai? »

Để đến bây giờ mình có ít, thật ít, những kỹ niệm đẹp thời đi học dưới mái trường Trung Học Hà Tiên. Thời đó mình mê sách hơn, trong nhóm bạn chơi có Hà Quốc Hưng là khá hợp gu mình nhưng Hưng học sau vài lớp nên cũng ít dịp đi chơi chung nhau nhiều.
Còn có mối tình vắt vai nào thời đó không nhỉ? Phải nói thiệt về mặt này bản thành tích của mình mỏng như giấy…pơ luya ( thua chủ thớt xa…vạn dặm):

     » Tình là tình.mà..có cũng như không! »

Chắc chỉ để trầm ngâm trong quán Ti La, nhìn khói thuốc mơ màng (lớp đệ Tam, đệ Nhị là tập tành phì phèo rồi!) :

    » Thoáng hiện em về trong đáy cốc
    Ngở ngàng không nhớ gọi tên chi ! »

Để rồi giữa năm 1969 thế kỹ trước, sau khi thi đậu tú tài 1, chuẩn bị qua Kiên Giang học lớp đệ Nhất (lớp 12) Nguyễn Trung Trực mới giật mình sao hành trang kỷ niệm đem theo ra tỉnh học nhẹ thế, không có « người trong mộng nào để chiêm bao! »
Tại hồi xưa mình …dở quá, không xổ nho:

     » Hởi cô em gái, người trong mộng
    Tan trường chậm bước có…tôi mong!
     Đừng đi nhanh quá…theo không..kịp
   Đễ đón mùi hương dấu cõi lòng! »

TranVanDong_TruongLopTrần Văn Dõng, ngồi một mình trước lớp học tại trường Trung Học Hà Tiên, chuẩn bị rời trường sang Rạch Giá học tiếp lớp Đệ Nhất

Thế rồi, xuống tàu đò (hồi đó phải đi tàu đò qua Rạch Giá vì đường bộ không an toàn) sang Kiên Giang học lớp 12 trường Nguyễn Trung Trực (niên khóa 1969-1970). Toàn tỉnh Kiên Giang niên học đó chỉ có hai lớp 12, một lớp theo Pháp Văn, một lớp theo Anh Văn, mình theo Pháp Văn, mỗi lớp chưa đầy 40 đứa vì năm 1969 rớt Tú Tài 1 rất nhiều, các quận trong tỉnh về học lớp 12 (kể cả Phú Quốc) mà chưa đầy 100 học sinh!TranvanDong1972

Trần văn Dõng (giai đoạn lớp Đệ Nhất 1969-1970)

Đến đây thì không còn Trung Học Hà Tiên nữa rồi, nhưng lở kể thì kể thêm một chút cho tròn câu chuyện. Cuối niên khóa 69-70 mình xếp nhất toàn trường Nguyễn Trung Trực, làm cho học trò tỉnh không còn coi thường học trò quận, huyện, nhất là Hà Tiên nữa!

  « Một thuở ngu ngơ, khờ dại ấy
Ngày sau chắc hẳn mấy ai quên
Giờ đây tứ tán ngàn phương dặm
Bạn hởi, thầy ơi, chút nỗi niềm! »

(TB: Các bạn fan của « Trung Học Hà Tiên xưa » nếu xem xong đoản văn lộn xộn trên thấy được thì vổ tay, à quên, bấm like chứ, để có khí thế mình sẽ ráng nhớ thêm vài mẫu chuyện, viết tiếp, mua vui cũng được một vài…phút giây !)

Trần Văn Dõng   (Sài Gòn đêm 5/1/2016)

Hình ảnh: Trần Văn Dõng

2 réflexions au sujet de « Khai bút đầu năm (Trần văn Dõng) »

  1. Bài viết rất dí dỏm,văn đơn giản làm người đọc say mê theo dõi, vậy anh Dõng ráng nhớ lại và viết nhiều chút….Chúc mừng anh Mảnh và Blog THHTX có được nhiều ngòi bút tài năng và đa dạng……bc

    Aimé par 1 personne

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s